Windows 10 S vs Windows 10: Đâu là sự khác biệt?

Windows 10 S sẽ là nỗ lực để tăng cường sức mạnh cho Windows 10 nhưng đồng thời cũng cạnh tranh với hệ điều hành ChromeOS

Phiên bản Windows 10 mới cuối cùng cũng được ra mắt. Windows 10 S sẽ là nỗ lực để tăng cường sức mạnh cho Windows 10 nhưng đồng thời cũng cạnh tranh với hệ điều hành ChromeOS ngày càng phổ biến dành cho máy tính giá rẻ của Google trong mảng máy tính doanh nghiệp lẫn giáo dục. Kết quả chúng ta có được một một hệ thống khá giống Windows 10 nhưng thực tế thì chúng là hai hệ điều hành có rất nhiều khác biệt.

Ưu điểm

Hiệu năng – điểm thu hút chính

Microsoft không hề nói về việc chữ “S” đại diện cho yếu tố nào, nhưng “Speed” (Tốc độ) có thể là hợp lý. Windows 10 S sẽ chỉ khởi động trong 15s. Nó được xây dựng trên cùng một nhân với Windows 10 nhưng nhẹ hơn nhiều và có thể chạy trên các phần cứng cấp thấp nhằm đáp ứng cho các máy tính giá rẻ hoặc các máy tính đời cũ.Nếu người dùng muốn cài đặt nhiều máy tính thì Windows 10 S có thể cài đặt thông qua USB với các thiết lập được định trước và điều này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thời lượng pin

Microsoft hứa hẹn Windows 10 S sẽ mang lại thời lượng pin đáng kể hơn so với Windows 10. Thực tế là hãng đã công bố chiếc laptop Windows 10 S đầu tiên của mình, chiếc Surface Laptop, khả năng hoạt động lên đến 14.5 giờ với mỗi lần sạc và mẫu máy này có kích thước màn hình 13.5 inch với độ phân giải 1080p.


Yếu tố quan trọng ở đây chính là việc sử dụng thực tế. Nhiều laptop Windows 10 cũng đã hứa hẹn về khả năng chạy được 10 đến 20 giờ tuy nhiên chẳng hãng nào làm được. MacOS và ChromeOS lại có thể làm được những gì đã hứa hẹn trong thực tế sử dụng và Windows 10 S cần phải chứng minh rằng nó có thể có được thời lượng pin tốt hơn nhiều so với người đàn anh nặng nề hơn.

Khả năng tương thích rộng rãi

Nói một cách ngắn gọn: nếu máy tính của chúng ta có thể chạy Windows 10, nó có thể chạy tốt Windows 10 S. Microsoft cũng nói rằng Windows 10 S có thể hoạt động tốt với các thiết bị ngoại vi như Windows 10.

Có nhiều tính năng của Windows 10 Pro

Điều thú vị là Microsoft đã xây dựng chiếc Windows 10 S từ nhân của Windows 10 Pro, chứ không phải Windows 10 Home. Microsoft hiện vẫn chưa cung cấp đầy đủ bộ tính năng Pro trên Windows 10 S nhưng người dùng sẽ có được một số tính năng như Azure Active Directory (AD), Mobile Device Management (MDM) như phiên bản dành cho doanh nghiệp của Windows Update và Windows Store, thêm vào đó là BitLocker và enterprise roaming.
Giá thấp

Không lạ khi Microsoft muốn người dùng thử sử dụng Windows 10 S và để thu hút việc này thì hãng cho phép người dùng không hài lòng có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro trong năm 2017. Sau thời gian này thì chi phí cũng rất hợp lý với chỉ $50.

Hơn thế nữa tất cả các trường học đang sử dụng máy tính Windows 10 Pro có thể chuyển sang Windows 10 S miễn phí và nó cũng sẽ bao gồm Office 365 Education với Microsoft Team. Với việc không cần có cấu hình quá cao thì các máy tính Windows 10 S có thể được bán ra với giá chỉ $189, nhưng người dùng sẽ phải đánh đổi…

Tin xấu

Cho đến lúc này chì có vẻ như Windows 10 S rất hấp dẫn, tuy nhiên không may là nó vẫn chứa nhiều hạn chế đáng kể và có thể sẽ không phù hợp với một lượng lớn người dùng.

Tạm biệt phần mềm bên ngoài

Cũng giống như nền tảng thất bại Windows RT trước đây của Microsoft, Windows 10 S sẽ không chạy phần mềm chúng ta cài từ bên ngoài vào, điều này đồng nghĩa sẽ không có Chrome, không có Firefox, không có iTunes, các game cài đặt cũng không luôn.


Tất cả các ứng dụng trên Windows 10 S sẽ phải đến từ Windows Store. Microsoft nói rằng điều này sẽ giúp cho phần mềm an toàn hơn và đặc biệt quan trọng đối với trường học lẫn doanh nghiệp, nhưng vấn đề ở chỗ là Windows Store hiện nay vẫn còn rất vắng vẻ. Liệu các hãng như Google và Apple có chịu tái đóng gói ứng dụng để có thể cài đặt trên Windows 10 thông qua Windows Store? Và đó có vẻ như là một câu hỏi lớn.

Cho đến lúc đó, người dùng vẫn sẽ phải sử dụng Microsoft Edge để duyệt web, thậm chí nếu như Chrome hay Firefox có thực sự cài đặt được trên Windows 10 S thì hiện vẫn chưa có cách nào để thay đổi trình duyệt mặc đinh Edge.


Bing ở khắp mọi nơi.

Mặc dù điều này không làm hài lòng người dùng, nhưng Microsoft đã công bố rằng người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm nào ngoài Bing trên Windows 10 S (mặc dù vẫn có thể vào được trang Google.com). Microsoft cũng nói rằng ở khu vực nào Bing vẫn chưa hỗ trợ thì công cụ của quốc gia đó sẽ được hỗ trợ, nhưng nó sẽ không bao gồm các sản phẩm đối thủ lớn của Bing như Google

Phần mềm không hoàn thiện

Mặc dù các nhà sản xuất có thể có thể khiến phần mềm của họ có mặt trên Windows 10 S thông qua việc đưa lên Windows Store, nhiều phần mềm cần phải dựa vào phần mềm trên máy để cải thiện chức năng. Điển hình như Google Photo và Google Photo desktop uploader cũng như rất nhiều các ứng dụng bên thứ ba tích hợp qua lại với các phần mềm lớn hơn như Adobe Photoshop.

Các nhà sản xuất không chỉ đưa các ứng dụng của mình lên Windows Store mà còn muốn các nhà sản xuất khác đưa các add-on phổ biến cũng có thể làm được điều tương tự.


Windows 10 S có thể hứa hẹn được nhiều ưu điểm về hiệu năng, bảo mật cũng như dễ tiếp cận nhưng nó bị dính quá chặt vào Microsoft.

Kết luận: Windows RT 2.0: tốt hơn hay tệ hơn.

Nói một cách thô thiển để mô tả Windows 10 S là Windows 10 bị “đóng” trong Windows Store. Điều này rất quan trọng bởi vì Windows RT trước đây cũng thất bại bởi vì không phải nó tệ mà là nó đi quá xa trước thời đại của mình. Năm năm sau, Microsoft tin tưởng một cách tuyệt vọng rằng sự thành công của nền tảng đám mây ChromeOS cũng là lúc mà Windows 10 S nên xuất hiện.

Nhưng điều này thực sự rất khó. ChromeOS chỉ có một mục tiêu duy nhất: một nền tảng sử dụng trình duyệt Chrome với khả năng hỗ trợ ứng dụng Android. Điều này rất rõ ràng và đơn giản là thay thế cho Windows với khả năng hoạt động rất nhanh, thời gian dài, bảo mật và rẻ. Ngược lại, Windows 10 S khiến người dùng bị rối. Với việc gọi tên là Windows 10 S thì nó đã bao gồm cụm “Windows 10”, điều này khiến người dùng liên tưởng đến Windows 10 Home.

Và để có thể sống sót được thì Windows 10 S cần phải cung cấp được hiệu năng thực tế vượt trội, thời lượng pin dài hơn Windows 10 để người dùng có thể chọn. Thêm vào đó Microsoft cần phải phổ biến Windows Store để có thể cạnh tranh tương đối với Google Play.

Nếu làm đúng, Microsoft sẽ có được vị trí vững chắc để trở thành tương lai của hệ điều hành và công cụ chống lại đối thủ đang bành trướng. Nhưng nếu làm sai thì chữ “S” của Windows 10 S sẽ bị gọi bằng những cái tên mà hãng có lẽ không muốn nghe đâu…

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Windows 10 S vs Windows 10: Đâu là sự khác biệt?
Windows 10 S vs Windows 10: Đâu là sự khác biệt?
Windows 10 S sẽ là nỗ lực để tăng cường sức mạnh cho Windows 10 nhưng đồng thời cũng cạnh tranh với hệ điều hành ChromeOS
https://4.bp.blogspot.com/-FmpZ2uUXYas/WQq1DQTwNUI/AAAAAAAAHpo/Y2ZdFFNhcn4NNn-Ox8ZqQkhVz0Ilqv3lQCLcB/s320/Windows%2B10%2BS%2Bvs%2BWindows%2B10.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-FmpZ2uUXYas/WQq1DQTwNUI/AAAAAAAAHpo/Y2ZdFFNhcn4NNn-Ox8ZqQkhVz0Ilqv3lQCLcB/s72-c/Windows%2B10%2BS%2Bvs%2BWindows%2B10.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/05/windows-10-s-vs-windows-10-dau-la-su-khac-biet.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/05/windows-10-s-vs-windows-10-dau-la-su-khac-biet.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép