Nguyên nhân dự án công viên Safari 500 triệu USD chậm đầu tư

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP HCM) rộng 485 ha

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP HCM) rộng 485 ha, tổng mức đầu tư ước tính lên đến 500 triệu USD. Trong đó, Thành phố nêu ra nhiều nguyên nhân khiến cho dự án này suốt 13 năm qua không được đầu tư xây dựng.

Theo đó, từ đầu TP HCM đã giao cho Thảo Cầm viên (nay là Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn) làm chủ đầu tư do có nhiều kinh nghiệm trong duy tu công viên, chăm sóc, bảo tồn nguồn gen quý về động thực vật. Đơn vị này cũng có sẵn đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên môn cao về nuôi dưỡng, chăm sóc động thực vật hoang dã.


Tuy nhiên, suốt 13 năm qua dự án chưa thể triển khai, vẫn là khu đất hoang, cỏ mọc um tùm. Theo UBND TP HCM, nguyên nhân đầu tiên là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm. Trong quá trình thực hiện, Thảo Cầm viên không đáp ứng được nhu cầu của dự án, do năng lực yếu. Dự án vườn thú có quy mô lớn, tổng mức đầu tư cao nhưng khả năng sinh lợi thấp nên không hấp dẫn nhà đầu tư. Đây cũng là một khó khăn trong công tác kêu gọi đầu tư dự án.

Ngoài ra, dự án công viên Sài Gòn Safari có tính đặc thù nên việc lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực lập quy hoạch phân khu 1/2.000 rất hạn chế. Ở Việt Nam không có đơn vị đủ năng lực, còn trên thế giới thì chỉ có vài đơn vị đáp ứng được.

Dù vậy, khi lựa chọn được đơn vị tư vấn là Công ty BH&F thì công tác đàm phán giá khó khăn - chi phí lương chuyên gia của công ty này này gấp 1,9 lần so với mức quy định khống chế (theo Thông tư của Bộ Xây dựng). Đây cũng là một lý do khiến UBND thành phố không thể triển khai thực hiện, làm cơ sở để kêu gọi đầu tư.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị các sở ngành tập trung, phối hợp đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ trong tất cả khâu từ việc bồi thường, quy hoạch, đầu tư xây dựng… giúp dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư để thống nhất hình thức đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định. Sở này còn được giao tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND TP.HCM xem xét, giải quyết và phấn đấu hoàn tất các thủ tục để nhà đầu tư có thể khởi công dự án trong tháng 7/2017.

Được biết, đây là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch xây dựng tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, có tổng diện tích đất 485ha.

Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...

Năm 2004, chính quyền địa phương đã bắt đầu việc bồi thường, thu hồi đất của hơn 700 hộ dân nhằm phục vụ việc xây dựng dự án. Đến nay dự án đã bồi thường được 689/715 hộ dân.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Nguyên nhân dự án công viên Safari 500 triệu USD chậm đầu tư
Nguyên nhân dự án công viên Safari 500 triệu USD chậm đầu tư
UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP HCM) rộng 485 ha
https://1.bp.blogspot.com/-1dPy-T4Ijz4/WMJ3T-cBa_I/AAAAAAAAGGw/TBFn_ZT6x3wcfEx5c5HlCpo0e3B4wksDgCLcB/s320/cong%2Bvien%2BSafari.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-1dPy-T4Ijz4/WMJ3T-cBa_I/AAAAAAAAGGw/TBFn_ZT6x3wcfEx5c5HlCpo0e3B4wksDgCLcB/s72-c/cong%2Bvien%2BSafari.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/03/nguyen-nhan-du-an-cong-vien-safari-500-trieu-usd-cham-dau-tu.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/03/nguyen-nhan-du-an-cong-vien-safari-500-trieu-usd-cham-dau-tu.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép