5 điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tiếp tục hiến kế cho TP.HCM hoàn thiện đề án phát triển thị trường bất động sản

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tiếp tục hiến kế cho TP.HCM hoàn thiện đề án phát triển thị trường bất động sản giai đoạn 2016-2020.

Trong các giải pháp phát triển thị trường bất động sản thành phố giai đoạn 2017-2020, HoREA vừa đề nghị bổ sung một số giải pháp, đang được chính quyền thành phố quan tâm.
5 điểm nghẽn của thị trường

Đầu tiên, điểm nghẽn tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế "xin - cho".

Để giải quyết một phần điểm nghẽn này và hỗ trợ doanh nghiệp, UBND TP đã cho phép doanh nghiệp được tạm nộp tiền sử dụng đất dự án ngay sau khi Sở Tài nguyên Môi trường xác định giá đất. Từ đó, chủ đầu tư tiếp tục làm các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, giảm được khoảng 6 tháng chờ làm thủ tục thẩm định giá đất như quy trình trước đây.


Thị trường BĐS TP.HCM đang tồn tại nhiều điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển. Ảnh: Tiến Tuấn

Tiếp theo là giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài chưa có lối ra.

Vướng mắc về vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản với quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điểm nghẽn thứ 3. Điều này chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại các dự án đã bị ngưng triển khai hiện nay.

Ngoài ra, chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản. Hiện nay tính chất hoạt động của thị trường này là trung hạn, dài hạn nên tương đói lệch pha. Lãi suất cho vay vẫn còn cao và có khả năng sẽ tăng trong năm 2017 và đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Cuối cùng là điểm nghẽn thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất,

Bên cạnh việc chỉ ra những điểm nghẽn trên, HoREA cũng đề xuất cơ chế phối hợp “chuỗi 5 nhà” bao gồm: nhà đầu tư phát triển dự án, nhà thầu thi công; nhà cung ứng vật tư, trang thiết bị, nhà băng -  ngân hàng, Nhà nước trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

“Nếu các chủ thể nêu trên cùng nhau hợp tác và phối hợp sẽ tạo được sức mạnh, hiệu quả để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững. Trong đó, các cơ quan Nhà nước, cán bộ Nhà nước phải liêm chính, kiến tạo, hành động, đồng hành với doanh nghiệp”, HoREA nhấn mạnh.
Nên phê duyệt chính sách giữa hai kỳ họp HĐND

HoREA cho rằng theo pháp luật quy định, tất cả dự án có sử dụng đất, các dự án phát triển đô thị, nhà ở đều phải nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, phát triển dự án nhà ở của địa phương.

Vì vậy, để khuyến khích thị trường tăng trưởng, Nhà nước cần chấp thuận cho nguồn cung quỹ đất ra thị trường nhiều hơn, đồng thời chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án bất động sản hơn.

Ngược lại, khi thị trường có dấu hiệu bong bóng thì nên áp dụng chính sách hạn chế nguồn cung quỹ đất ra thị trường, song song đó nên hạn chế chấp thuận đầu tư các dự án bất động sản.

Do đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn, nên cần phải được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm. Có như vậy, TP.HCM mới để dành được quỹ đất đang chuẩn bị hoặc chưa sử dụng làm nguồn lực dự trữ cho các thế hệ tương lai.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, HĐND TP đang giữ thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng do mỗi năm thường chỉ có 2 kỳ họp, nên cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND với UBND thành phố, các sở, ngành, các quận, huyện để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, và kiểm soát, giám sát việc sử dụng đất đai.

Cho nên, HoREA kiến nghị giao thẩm quyền cho Thường trực HĐND phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (bổ sung) giữa hai kỳ họp HĐND để đảm bảo đáp ứng kịp nhu cầu đầu tư phát triển.

“Mục đích của các biện pháp này đều nhằm bảo vệ và xây dựng thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh, bền vững. Do đó, nếu làm càng nghiêm, vận dụng càng triệt để, thì chắc chắn thị trường sẽ tốt”, ông Châu lý giải.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: 5 điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM
5 điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM
Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tiếp tục hiến kế cho TP.HCM hoàn thiện đề án phát triển thị trường bất động sản
https://4.bp.blogspot.com/-XzJLXgaPr0A/WL9qHPYtQCI/AAAAAAAAGA8/TCpKafXXO9IASVFNzqpUm4H0qh46aJ-pwCLcB/s320/bat%2Bdong%2Bsan%2BTP.HCM.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-XzJLXgaPr0A/WL9qHPYtQCI/AAAAAAAAGA8/TCpKafXXO9IASVFNzqpUm4H0qh46aJ-pwCLcB/s72-c/bat%2Bdong%2Bsan%2BTP.HCM.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/03/5-diem-nghen-cua-thi-truong-bat-dong-san-tphcm.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/03/5-diem-nghen-cua-thi-truong-bat-dong-san-tphcm.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép