Thế giới cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người sở hữu nhà riêng, còn Việt Nam thì sao?

nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ

Báo cáo của HSBC cho thấy, nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ.

Tập đoàn HSBC vừa thực hiện khảo sát đối với thế hệ thiên niên kỷ (millennial – hay thế hệ Y, chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) trên toàn cầu về hành vi mua sắm theo thế hệ.

Theo đó, việc sở hữu một ngôi nhà không hẳn là một giấc mơ ngoài tầm tay. Tuy nhiên, tăng trưởng lương chậm lại và giá nhà gia tăng hiện nay đang là những rào cản chính khiến họ phải trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Theo kết quả khảo sát với sự tham gia của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia, trung bình cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) hiện đang có nhà riêng. Đối với những người hiện chưa sở hữu nhà, có đến 81% trong số họ có dự định mua nhà trong vòng năm (5) năm tới, mặc dù tỷ lệ này có dao động lớn tùy theo quốc gia.

*Mẫu khảo sát của Trung Quốc bao gồm 85% người đang sinh sống ở thành thị, 14% ở nông thôn và 1% ở nông thônMặc dù vậy, người trẻ vẫn đương đầu với những thử thách đáng kể liên quan đến khả năng mua nhà. Điều này được phản ánh qua tỷ lệ 69% trong số những người có ý định mua nhà nói rằng rằng họ vẫn chưa tiết kiệm đủ cho khoản thanh toán đầu tiên và 39% cho biết không có khả năng mua được loại nhà mà họ mong muốn. Trừ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hong Kong, tại 8 quốc gia còn lại, giá nhà đều tăng trong năm 2016.

Có 62% trong số những người trẻ chưa sở hữu nhà nói rằng họ cần lương cao hơn mới có thể mua được nhà, điều đó cho thấy không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu mà mình dự định. Ngoại trừ Trung Quốc và Malaysia, các quốc gia còn lại đều dự kiến mức tăng lương thực tế dưới 2% trong năm 2017.

Nhận xét về báo cáo, bà Louisa Cheang, Giám Đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Tập đoàn HSBC, cho biết: “Con số gần 40% số người trẻ tham gia khảo sát hiện đang có nhà riêng chứng tỏ rằng giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ trên toàn cầu vẫn có triển vọng thành hiện thực. Tuy nhiên, giấc mơ ấy sẽ bị trì hoãn đối với người trẻ tại những quốc gia đang phải vất vả đương đầu cùng lúc với tình trạng tăng trưởng lương chậm và giá nhà tăng.”

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng một bộ phận người trẻ chưa có kế hoạch tài chính tốt cho mục tiêu mua nhà của mình. Trong số những người chưa sở hữu nhà và có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, gần 1/3 (30%) thừa nhận rằng họ chưa hình dung ngân sách tổng thể và khoảng 55% chỉ mới ước tính ngân sách sơ bộ.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có đến 57% người trẻ đã mua nhà trong vòng hai năm qua nói rằng họ đã phải chi trả vượt ngân sách dự tính.

Mặt khác, những người trẻ tham gia khảo sát cũng cho biết họ sẵn sàng xem xét hy sinh một số thứ cho mục tiêu mua nhà. 56% những người chưa sở hữu nhà cho biết họ sẽ cân nhắc cắt giảm chi phí vui chơigiải trí và 35% sẽ cân nhắc mua nhà nhỏ hơn so với kì vọng, thậm chí 20% sẵn sàng hoãn việc sinh con.

Hỗ trợ từ cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tiết kiệm để mua nhà của người trẻ. Khoảng 35% những người đã mua nhà cho biết họ đã nhờ đến “Ngân hàng cha mẹ” cho ngân sách mua nhà của mình.


Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay, báo cáo của HSBC cho thấy, nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Hiện gần 1/3 dân số (32,8%) đang ở độ tuổi 25-45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ.

Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt tỷ lệ 35% trong năm 2016 và ước đạt 40% tính đến năm 2020, đồng nghĩa với việc các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 36 triệu dân trong vòng bốn năm tới.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), tại thành phố mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, kéo theo nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên, cũng giống như những người trẻ trên toàn cầu trong cuộc khảo sát của HSBC, khả năng mua nhà của họ cũng bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Thế giới cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người sở hữu nhà riêng, còn Việt Nam thì sao?
Thế giới cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người sở hữu nhà riêng, còn Việt Nam thì sao?
nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ
https://2.bp.blogspot.com/-0Gw8Fu8tv8Y/WKKDY7sHYLI/AAAAAAAAE6w/1qwlytIElx4ihPOUmLTseNAfahb-BHy9gCLcB/s320/so%2Bhuu%2Bnha%2Brieng%2B1.png
https://2.bp.blogspot.com/-0Gw8Fu8tv8Y/WKKDY7sHYLI/AAAAAAAAE6w/1qwlytIElx4ihPOUmLTseNAfahb-BHy9gCLcB/s72-c/so%2Bhuu%2Bnha%2Brieng%2B1.png
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/the-gioi-cu-10-nguoi-tre-thi-co-gan-4-nguoi-co-nha-rieng.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/the-gioi-cu-10-nguoi-tre-thi-co-gan-4-nguoi-co-nha-rieng.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép