Phân hạng chung cư từ ngày 15.2: Tránh việc chủ đầu tư tự phong

Mục đích việc phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư

Ngày 15.2 tới đây, Thông tư 31 của Bộ Xây dựng quy định về phân hạng nhà chung cư có hiệu lực. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

Thông tư 31 là cần thiết để tránh việc chủ đầu tư tự phong cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với việc phân hạng nhà chung cư sau khi hoàn thành, theo nhiều ý kiến, người mua nhà hình thành trong tương lai vẫn chưa biết được hưởng lợi gì.

Vào ở rồi mới xếp hạng...

Thông tư 31 quy định về việc phân hạng, tiêu chí đánh giá phân hạng, hồ sơ đề nghị công nhận hạng, thẩm quyền và trình tự, thủ tục công nhận hạng nhà chung cư thương mại, nhằm mục đích chính là xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường và chỉ thực hiện đối với chung cư nào có đề nghị phân hạng. Theo thông tư, các tiêu chí phân hạng nhà chung cư được xác định theo 4 nhóm: Quy hoạch kiến trúc; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; chất lượng, quản lý, vận hành. Nhà chung cư được phân 3 hạng: A, B, C. Trong đó, hạng A và B phải đáp ứng tối thiểu 18 trong 20 tiêu chí.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, đại diện Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc xây dựng tiêu chí phân hạng là rất cần thiết để tránh việc chủ đầu tư tự phong cho sản phẩm của mình. Theo đại diện Bộ Xây dựng, tình trạng phổ biến hiện nay là một số doanh nghiệp, người mua, sàn giao dịch tự nhận là chung cư cao cấp, chung cư hạng A, đô thị xanh, khu đô thị sinh thái. Trong Luật Nhà ở 2014 đã quy định việc phân hạng hay công nhận chất lượng là trách nhiệm của cơ quan quản lý, thay vì do doanh nghiệp quyết định như trước đây.

“Nhà nước phải tham gia việc này như là trọng tài xác định dự án đó có đúng tiêu chuẩn quy định tên gọi đó hay không, và trên cơ sở đó, người mua và doanh nghiệp đánh giá với mức tiền bỏ ra thì có phù hợp với dự án đã mua không” - ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản - nói.Không ý nghĩa với nhiều người mua nhà

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 13.2, lãnh đạo Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản cho biết, Thông tư 31 quy định việc xếp hạng nhà chung cư sẽ không áp dụng với các dự án nhà ở đang xây dựng, mà chỉ áp dụng với các dự án nhà chung cư đã hoàn thành. Điều này có nghĩa, với những người mua nhà chung cư hình thành trong tương lai sẽ không có thông tin về việc chung cư mình sẽ mua là hạng A, B hay C.

Bởi vậy, nhiều ý kiến cho rằng, mục tiêu Thông tư 31 “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường” không có nhiều ý nghĩa. Anh Trần Nguyên (quận Hoàng Mai, Hà Nội, người đang tìm mua nhà chung cư) khi đọc Thông tư 31 thắc mắc, hiện nay người mua nhà chỉ quan tâm đến chất lượng xây dựng, uy tín chủ đầu tư nhưng rất khó tìm kiếm thông tin và cơ quan thẩm định. “Còn việc đánh giá, phân hạng sau khi xây nhà xong thì việc đã rồi. Thực tế không giúp ích được người tìm hiểu thông tin để chọn lựa mua nhà” - anh Nguyên nói.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho rằng, điều quan trọng nhất với người mua nhà chung cư là khi mua có thêm được nhiều thông tin về dự án nhà ở của mình ngoài những lời chủ đầu tư giới thiệu, tuy nhiên Thông tư 31 không làm được điều này. Ông Châu đặt vấn đề, ai thẩm định được dự án nhà chung cư mà chủ đầu tư sắp bán là cao cấp, đẳng cấp, sang trọng. “Có nhiều trường hợp, khi hoàn thành rồi người mua nhà mới ngã ngửa khi dự án nhà cao cấp nhưng không có lối đi vào, chưa bảo đảm an ninh, hay an toàn cháy nổ” - ông Châu nói.

Bởi vậy, ông Châu cho rằng, ngoài việc phân hạng chung cư sau khi hoàn thành thì Bộ Xây dựng nên quy định cấm các chủ đầu tư khi quảng bá dự án gắn mác “cao cấp”, “đẳng cấp”, “sang trọng” vào sản phẩm của mình để bảo vệ người mua nhà. “Chủ đầu tư chỉ được đưa những thông tin cơ bản về dự án như vị trí, tiện ích hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội là đủ. Còn việc cao cấp, đẳng cấp do người mua nhà và thị trường tự quyết định” - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nói.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Phân hạng chung cư từ ngày 15.2: Tránh việc chủ đầu tư tự phong
Phân hạng chung cư từ ngày 15.2: Tránh việc chủ đầu tư tự phong
Mục đích việc phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư
https://4.bp.blogspot.com/-87-llXtdW3g/WKUNjPOPE0I/AAAAAAAAE9g/-MkMQoSoG28MGjyZNPRhvC6II8aizkpiwCLcB/s320/Phan%2Bhang%2Bchung%2Bcu.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-87-llXtdW3g/WKUNjPOPE0I/AAAAAAAAE9g/-MkMQoSoG28MGjyZNPRhvC6II8aizkpiwCLcB/s72-c/Phan%2Bhang%2Bchung%2Bcu.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/phan-hang-chung-cu-tu-ngay-15-2-tranh-viec-chup-dau-tu-tu-phong.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/phan-hang-chung-cu-tu-ngay-15-2-tranh-viec-chup-dau-tu-tu-phong.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép