Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải "đánh đu" với thủ tục hành chính

Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp địa ốc, cái khó nhất của việc làm nhà giá rẻ là thủ tục hành chính

Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp địa ốc, cái khó nhất của việc làm nhà giá rẻ là thủ tục hành chính. Theo đó, để nhận được quyết định chấp thuận đầu tư một dự án, các doanh nghiệp phải tự thân vận động, chạy đua với thời gian để "vượt" qua rất nhiều "cửa" tại nhiều sở ngành khác nhau.

Tại Hội thảo "Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn TP.HCM" diễn ra mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân nói rằng công ty ông đang xây dựng 18 dự án nhà ở xã hội nhưng gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính.Cụ thể, tại dự án nhà ở xã hội thuộc địa bàn xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh), doanh nghiệp phải mất 2 năm mà vẫn chưa xong hồ sơ. Đầu tiên, công ty phải trình lên cấp huyện để xét duyệt, rồi mất thời gian đợi Sở Xây dựng TP.HCM bổ sung hồ sơ. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là chờ UBND TP.HCM chấp thuận. Mỗi một lần trình là mất 2 tháng và 2 năm chưa xét duyệt xong.

“Vấn đề nằm ở chỗ quy trình xét duyệt thủ tục. Thông thường một quy trình xét duyệt dự án phải mất 2 năm trở lên. Tôi kiến nghị nên chăng đối với nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân phải giao Sở Xây dựng làm đầu mối, như vậy mới có quy trình nhanh cho doanh nghiệp. Còn quy trình như hiện nay chắc chắn phải 2 năm”, ông Tuấn nói.

Là doanh nghiệp có thâm niên làm nhà giá rẻ ở khu Tây, ông Lê Hữu Nghĩa,Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, công ty đã xây được 2.000 căn hộ cho thuê trong 49 năm với giá khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, Lê Thành cũng đang có 185 căn hộ cho thuê với giá 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, cái khó nhất của việc làm nhà giá rẻ là thủ tục hành chính. “Chúng tôi xin giấy phép làm nhà ở xã hội từ tháng 7/2016 đến nay vẫn chưa được duyệt. Đã có quyết định giao đất, đóng tiền sử dụng đất nhưng UBND TP.HCM lại hỏi bồi thường giải tỏa xong chưa. Đây là câu hỏi không hợp lý nhưng khiến chúng tôi bế tắc mấy tháng qua”, ông Nghĩa nói.

Tương tự, Công ty Thiên Phát cũng làm 2.500 chỗ ở cho công nhân thuê ở Khu công nghiệp Linh Trung II. Mỗi căn hộ ở đây rộng 35m2 và cho công nhân thuê 1,9 triệu đồng/tháng với đầy đủ tiện ích.

Tuy nhiên, Thiên Phát cũng có một dự án đã xin giấy phép làm nhà ở xã hội tới 7 năm nhưng vẫn chưa xong. Một dự án khác của Thiên Phát hợp tác với Thanh niên xung phong TP.HCM ở quận 12 cũng chưa thể động thổ do vướng thủ tục từ nhiều năm qua. Công ty này cho biết trong quá trình đấy cũng phải trải qua rất nhiều khâu, nhiều cơ quan khác nhau nhưng mỗi nơi trả lời từng vấn đề không giống nhau.

Nghe đến đây Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng lập tức đề nghị ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nên giao riêng "một cửa" cho đơn vị cấp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý với các dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, đặt mục tiêu thời gian hoàn tất thủ tục ban đầu khi xây dựng dự án loại này là 6 tháng.

Đáp lại, ông Khoa cho biết sẽ giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận và cấp phép dự án NƠXH và khẳng định sắp tới sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp cầm hồ sơ "chạy" đi khắp nơi nữa.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải "đánh đu" với thủ tục hành chính
Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải "đánh đu" với thủ tục hành chính
Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp địa ốc, cái khó nhất của việc làm nhà giá rẻ là thủ tục hành chính
https://2.bp.blogspot.com/-FCxpjNCOWrQ/WLVJNROtbSI/AAAAAAAAFkQ/8yJrtGHx6RgVQfn5Af96NwKYYBD55vb8ACLcB/s320/nha%2Bo%2Bxa%2Bhoi.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-FCxpjNCOWrQ/WLVJNROtbSI/AAAAAAAAFkQ/8yJrtGHx6RgVQfn5Af96NwKYYBD55vb8ACLcB/s72-c/nha%2Bo%2Bxa%2Bhoi.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/lam-nha-o-xa-hoi-doanh-nghiep-phai-danh-du-thu-tuc-hanh-chinh.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2017/02/lam-nha-o-xa-hoi-doanh-nghiep-phai-danh-du-thu-tuc-hanh-chinh.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép