Windows 10 giúp tiết kiệm dung lượng đĩa cứng với CompactOS

CompactOS là tính năng mới xuất hiện trên Windows 10, cho phép người sử dụng giải phóng dung lượng ổ cứng.

CompactOS là tính năng mới xuất hiện trên Windows 10, cho phép người sử dụng giải phóng dung lượng ổ cứng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng ẩn rất hữu ích này.

Về cơ bản, CompactOS là tính năng thay thế cho tính năng Windows Image File Boot (WIMBoot) vốn được Microsoft tích hợp trên Windows 8.1. Theo đó, WIMBoot sẽ cho phép Windows khởi động từ tập tin có phần mở rộng .Wim thay vì giải nén toàn bộ dữ liệu hệ thống vào một phân vùng cố định như thường lệ. Điều này giúp giải phóng dung lượng lưu trữ bị chiếm dụng vô ích (tùy thuộc vào thiết bị có thể lên đến hàng GB).

Tuy nhiên, điểm hạn chế của WIMBoot là chỉ có thể được kích hoạt bởi nhà sản xuất PC hoặc người cài đặt Windows vào PC, và những người dùng thông thường chỉ có thể kích hoạt tính năng này thông qua các công cụ từ hãng thứ 3.
CompactOS

Chính vì vậy, trên Windows 10, Microsoft đã cho phép người dùng dễ dàng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa CompactOS chỉ với 1 lệnh Compact.exe.

Và để thực hiện, trước hết, bạn phải khởi chạy cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền quản trị Administrator bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start/Windows hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+X, sau đó nhấn chọn Command Prompt (Admin).


Kiểm tra trạng thái CompactOS

Để kiểm tra xem CompactOS đã được kích hoạt trên thiết bị của mình hay chưa, trong giao diện dòng lệnh, bạn hãy nhập lệnh: Compact.exe /CompactOS:query
Dòng lệnh thông báo rằng hệ thống chưa trong trạng thái Compact.

Theo mặc định, bạn sẽ nhận được thông báo rằng Windows hiện không ở trạng thái thu gọn (compact) bởi vì điều này sẽ không có lợi cho hệ thống. Trong trường hợp đã kích hoạt hoặc vô hiệu hoá, bạn cũng sẽ nhận được thông báo rằng Windows đang ở trạng thái (hiện tại) cho đến khi được người quản trị thay đổi.

CompactOS

Kích hoạt CompactOS

Để kích hoạt CompactOS, vẫn trong cửa sổ dòng lệnh Command Prompt, bạn hãy nhập đoạn lệnh: Compact.exe /CompactOS:always
Khá nhiều dung lượng lưu trữ đã được giải phóng.

Lúc này, quá trình nén sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tốc độ của thiết bị mà quá trình này có thể kéo dài hơn 20 phút.

Sau khi quá trình nén hoàn tất, bạn có thể biết được chính xác số dung lượng lưu trữ đã được giải phóng. Trong một số trường hợp, dung lượng lưu trữ có thể được giải phóng lên đến hàng GB tùy thuộc vào thiết bị.

CompactOS

Vô hiệu hóa CompactOS

Tương tự thao tác kích hoạt, bạn hãy nhập đoạn lệnh Compact.exe /CompactOS:never
Dễ dàng vô hiệu hóa.

Lúc này, Windows sẽ tiến hành quá trình vô hiệu quá CompactOS và giải nén dữ liệu hệ thống. Windows sẽ cần một khoảng thời gian để thực hiện.

COMMENTS

máy in
Tên

desktop laptop nha-dat tam-su tin-cong-nghe tin-doi-song tin-moi
false
ltr
item
Hà Nội nhà đất: Windows 10 giúp tiết kiệm dung lượng đĩa cứng với CompactOS
Windows 10 giúp tiết kiệm dung lượng đĩa cứng với CompactOS
CompactOS là tính năng mới xuất hiện trên Windows 10, cho phép người sử dụng giải phóng dung lượng ổ cứng.
https://1.bp.blogspot.com/-USMThl8CxaU/WACt_4_gCrI/AAAAAAAABHA/REgSTvKGdeQTRPwRdQVEmqRstkm42OCLgCLcB/s320/CompactOS.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-USMThl8CxaU/WACt_4_gCrI/AAAAAAAABHA/REgSTvKGdeQTRPwRdQVEmqRstkm42OCLgCLcB/s72-c/CompactOS.jpg
Hà Nội nhà đất
https://www.hanoinhadat.net/2016/10/windows-10-giup-tiet-kiem-dung-luong-ia.html
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/
https://www.hanoinhadat.net/2016/10/windows-10-giup-tiet-kiem-dung-luong-ia.html
true
6483381345306656626
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi Trang chủ CÁC TRANG CÁC BÀI VIẾT Xem tất cả BÀI LIÊN QUAN Các bài liên quan đến DANH MỤC TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về Trang chủ Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Thg1 Thg2 Thg3 Thg4 Thg5 Thg6 Thg7 Thg8 Thg9 Thg10 Thg11 Thg12 vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY PHẢI TRẢ PHÍ Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả đoạn mã Chọn tất cả đoạn mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép các mã / văn bản, xin vui lòng nhấn [Ctrl] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép